Chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường, việc lựa chọn rau củ phù hợp có thể gây ảnh hưởng lớn đến mức đường huyết của bạn. Một số loại rau có thể không phù hợp với người tiểu đường, dưới đây là một số loại mà người tiểu đường nên cân nhắc hạn chế:
1.Khoai tây
Khoai tây chứa nhiều tinh bột, làm tăng nhanh mức đường huyết. Một nghiên cứu cho biết khoai tây luộc hoặc nướng có chỉ số GI ( chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết) là 78-85, và chỉ số này được đặt ở mức cao với tác dụng giải phóng glucose rất nhanh.Vì vậy, bệnh nhân không nên lạm dụng thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh nguy cơ tăng đường huyết đột ngột.
2.Ngô:
Ngô là thức ăn quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và chỉ số GI cao, điều này có nghĩa là nó có thể gây tăng đột ngột lượng đường trong máu. Dù ngô có nhiều chất xơ và dinh dưỡng, nhưng người tiểu đường nên ăn một cách hạn chế.
3.Cà rốt (chín)
Cà rốt sống được cho là an toàn do có GI rất thấp nhưng cà rốt nấu chín có GI cao hơn đến 85 lần gây ra lượng đường trong máu cao. Chính vì vậy ta nên ăn cà rốt với một lượng vừa phải và ưu tiên cách chế biến không làm mất đi chất xơ, như ăn sống hoặc hấp qua.
4.Đậu Hà Lan:
Mặc dù đậu Hà Lan rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa nhiều tinh bột và carbohydrate. Một chén đậu Hà Lan chứa khoảng 21 gram carbohydrate. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu ăn quá nhiều.
5.Củ dền:
Trong củ dền chứa 6,8 gram đường/100 gram và có chỉ số đường huyết GI là 61 ở mức trung bình.Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng và theo dõi khẩu phần ăn của mình khi bổ sung củ dền trong bữa ăn.
Tóm lại, người tiểu đường nên ưu tiên những loại rau có chỉ số GI thấp và giàu chất xơ như rau xanh lá, bông cải xanh, ớt chuông,…. Ngoài ra bệnh nhân có thể bổ sung thêm trái cây phù hợp, có lợi cho sức khỏe như táo, bơ, bưởi, đào, lê, dâu tây.
Để có chế độ ăn uống phù hợp, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Không chỉ vậy, nên luôn đọc nhãn thông tin dinh dưỡng của sản phẩm trước khi tiêu thụ. Đây là cách tốt nhất để biết có bao nhiêu gram đường và bao nhiêu calo trong thực phẩm, từ đó quyết định chế độ ăn sao cho hiệu quả nhất.
Follow nhà thuốc Minh Tiến để nhận nhiều thông tin hữu ích và nhận tư vấn sức khoẻ.